Sunday, December 11, 2005

Thailand Creative & Design Center (TCDC)

วันนี้ได้มีโอกาสไปแวะชม ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (สคบ.) หรือ Thailand Creative & Design Center (TCDC) ที่ตั้งอยู่ ณ ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรี่ยม ชั้น 6

สำหรับศูนย์ฯ แห่งนี้ ผู้ที่จะเข้าไปใช้บริการได้ จะต้องเสียค่าสมาชิกรายปี ถ้าเป็นบุคคลธรรมดาก็ 1,200 บาท/ปี นะครับ แต่ครั้งแรกเลย ทางศูนย์ฯ ให้ลองเข้าไปใช้บริการได้ฟรีครับ โดยใช้บัตรประชาชนไปแลกบัตรสำหรับเข้าศูนย์ฯ ได้เลย แต่ถ้าเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือว่าข้าราชการ ค่าบริการรายปีจะอยู่ที่ 600 บาท

ที่ศูนย์ฯ แห่งนี้จะเน้นหนังสือทางด้านศิลปะและการออกแบบเป็นหลักครับ โดยสามารถดูรายละเอียดต่างๆ รวมถึงรายชื่อหนังสือที่มี ได้ที่ www.tcdc.or.th และภายในศูนย์ฯ ยังมีเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ใช้บริการด้วย ทั้งแมคอินทอชและวินโดวส์ครับ

สำหรับการตกแต่งภายใน เหมาะสำหรับการเข้าไปใช้บริการอย่างยิ่งครับ สวยงาม สะดวกสบาย มีเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างดีให้ใช้ เวลาทำการก็เปิดตามห้างสรรพสินค้าเลย ยกเว้นวันจันทร์ที่ปิด

ถ้าท่านใดสามารถไปใช้บริการได้บ่อยๆ ค่าบริการ 1,200 บาท/ปี นั้น ไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับสิ่งที่จะได้รับ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกแปลกๆ ตอนสอบถามข้อมูลการสมัครเป็นสมาชิกกับเจ้าหน้าที่ของทางศูนย์ฯ ว่าจะสามารถยืมหนังสือออกมาได้หรือไม่

เจ้าหน้าที่ “ไม่ได้ค่ะ แต่สามารถ copy ได้ ทางเรามีเครื่อง xerox ไว้ให้บริการ”

ถึงว่าตอนอยู่ในศูนย์ฯ แรกๆ ก็งงที่เห็นคนเอากล้องดิจิตอลออกมาถ่ายรูปกันเยอะแยะ ไม่ได้ถ่ายสถานที่นะครับ แต่ถ่ายภายในแต่ละหน้าของหนังสือเลย ที่แท้...ยังงี้นี่เอง

ทางศูนย์ฯ กำลังจะเน้นให้คนไทยมีความสามารถทางด้านการออกแบบมากขึ้น จนลืมเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาหรือเปล่า?

ผมว่าทางศูนย์ฯ น่าจะซื้อหนังสือปกเดียวกัน มาหลายเล่มหน่อย แล้วเปิดให้บริการยืมได้ แบบนี้น่าจะเป็นผลดีทั้งคนอ่าน และคนทำหนังสือ ไม่ใช่ซื้อมาเล่มเดียว ไม่ต้องยืม แต่ใช้ copy เอา แบบนี้คนเขียน คนทำหนังสือดีๆ ก็หมดกำลังใจกันพอดีน่ะซิครับ หรือว่าถ้ากลัวหนังสือจะหาย เพราะมันแพง ก็เก็บค่าประกันความเสียหาย แบบห้องสมุดมารวยก็ได้ครับ (ซึ่งความจริงเก็บค่าบริการรายปีแล้ว ค่าประกันความเสียหายก็ไม่น่าจำเป็น ที่ห้องสมุดมารวยต้องเก็บค่าประกันความเสียหาย เพราะเปิดให้บริการประชาชนฟรีครับ)

คุณๆ มีความคิดเห็นยังไงกันครับ?

28 Comments:

At 11/12/05 23:52, Anonymous วันดี said...

เห็นด้วย ทีแรกนึกว่ายืมได้ พอรู้ว่าไม่ได้แล้วเซ็งเลย
-*-

เรื่องถ่ายเอกสาร ก็ถูกของตั้มนะเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา แต่จะบอกว่าตอนเราเรียนมัธยมฯ ห้องสมุดโรงเรียนก็ทำงี้อะ ... ตะตะตะแต่ โรงเรียนไม่เก็บตังค์เราน่ะสิ อิอิอิ

ปล. ทำไมต้องเก็บตังค์ด้วย ของรัฐแท้ๆ
(ขอบ่นหน่อยน้าาาา ;P )

 
At 12/12/05 13:43, Blogger Saruj said...

เห็นด้วยกับหยกนะว่ามันไม่ควรเก็บตังค์
บริการของรัฐแท้ๆ ควรจะส่งเสริมให้คนเข้ามา "เปิดหูเปิดตา" กันมากๆสิ(ฟะ)

เรื่อง copy หนังสือฟังแล้วก็แปลกดี แต่ก็ไม่ได้อะไรมากเพราะปกติบรรดา "สถานศึกษา" ทุกที่ก็ทำกันทั้งนั้น (บางที่ อาจารย์ xerox หนังสือมาให้ยังมีเลย)
ซึ่งถ้าแค่การเข้าชมยังต้องเก็บเงิน ก็คงไม่สามารถคาดหวังว่าจะมีหนังสือ "ให้ยืม" ได้ง่ายๆล่ะมั้ง

(ผมไม่รู้ว่าที่นี่ position ตัวเองเป็น "ห้องสมุด" เหมือนที่มารวย หรือว่าเป็น "ศูนย์การเรียนรู้" กันแน่ เพราะถ้ามองว่าเค้าไม่ได้เป็นห้องสมุด เค้าก็ไม่จำเป็นต้องมีหนังสือให้บริการอ่ะนะ)


ส่วนเรื่องทรัพสินทางปัญญา ... อันนี้ขอไม่กล่าวถึงดีกว่า เอาไว้คุย "บนโต๊ะ" ละกัน

เอิ๊ก :-P

 
At 13/12/05 02:13, Blogger bangkok said...

ผมคงไม่ตีประเด็นแค่ว่า ยืม "ได้" หรือ "ไม่ได้"
รวมถึงสามารถ copy หนังสือ "ได้" หรือ "ไม่ได้"

ผมกำลังมองถึงความตระหนักในสิ่งที่เป็นขั้นพื้นฐานของวงการออกแบบ อย่าลืมว่าคำพูดที่ผมถามคือ..
"สามารถยืมหนังสือได้ไหม"

แต่คำตอบที่ได้คือ ...
"ไม่ได้ค่ะ แต่สามารถ copy ได้ เรามีเครื่อง..."

แทนที่ควรจะเป็น...
"ไม่ได้ค่ะ เพราะหนังสือที่นี่เป็นหนังสือที่ค่อนข้างจะหายาก และราคาแพง ทำให้มีจำนวนน้อย ถ้าให้บริการยืม เกรงว่าจะได้ไม่ทั่วถึงกัน"

หรือ...
"ไม่ได้ค่ะ เพราะวัตถุประสงค์ที่นี่เราไม่ได้เป็นแค่ห้องสมุดอย่างเดียว อยากจะให้ทุกๆ คน เข้ามาใช้เป็นศูนย์การเรียนรู้ หวังว่าคงเข้าใจนะคะ"

หรือ เหตุผลอื่นๆ อะไรก็ว่ากันไป

ผมไม่แน่ใจว่าคำตอบของพนักงานที่ผมได้รับนั้น เพราะคนใช้บริการถามถึงบ่อยๆ หรือว่าพนักงานเข้าใจไปเอง

 
At 13/12/05 02:29, Blogger bangkok said...

ขอต่ออีกนิดละกัน...
ผมเชื่อว่าคนที่อยากจะ xerox ไปนั้น ไม่ได้หวังที่จะ copy หนังสือ หรืองานในหนังสือหรอกครับ คนในวงการออกแบบ ย่อมอยากจะอ่านหนังสือจริงๆ ไม่ใช่ฉบับที่ xerox มา มีแต่ขาวกับดำ หรือถ่ายผ่านกล้องดิจิตอลตัวเล็กๆ มา เพียงแต่บางทีงบประมาณในกระเป๋า มันไม่สามารถหาซื้อมาได้ เพราะแต่ละเล่มราคาไม่ใช่ต่ำๆ

ผมมองว่า ในเมื่อภาครัฐต้องการจะสนับสนุนแล้ว น่าจะทำให้เต็มที่ไปเลย หนังสือปกเดียวกัน ซื้อมาสักอย่างต่ำ 3 เล่ม แล้ว 1 เล่มไว้ในศูนย์ อีก 2 เล่ม ใครอยากจะยืมก็ยืมไป อาจจะเก็บค่าสมาชิก + ค่าประกันหนังสือเพิ่มอีกนิดก็ได้ (ถ้าสมัครสมาชิกแบบยืมไม่ได้ ก็ไม่ต้องเก็บค่าประกัน) ผมว่าน่าจะให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้ศูนย์ฯ ได้อย่างเต็มที่

สำหรับเรื่องงบประมาณไม่มีเนี่ย ไม่ค่อยอยากเชื่อ นอกจากว่าในศูนย์ทุกอย่างได้รับบริจาคหมด
...พื้นที่ที่เช่าเอ็มโพเรียมเอย เดือนละเท่าไหร่?
...ของตกแต่งในศูนย์ฯ เอย เช่น เก้าอี้ดีไซน์ดีๆ ทั้งหลาย (ซึ่งพบเห็นกันได้ตามหนังสือแต่งบ้านทั่วไปอยู่แล้ว) ถ้าเปลี่ยนเป็นเก้าอี้ธรรมดา แต่นั่งสบาย จะดีกว่าหรือไม่?

ผมกำลังกลัวว่า ศูนย์ฯ นี้จะทำขึ้นมาเพื่อเอาภาพลักษณ์มากกว่าเป็นศูนย์ฯ ที่ให้ความรู้แก่นักออกแบบจริงๆ

ปล. เงินภาษีผมนะ ผมสามารถวิจารณ์ได้ ฮ่า..ฮ่า

 
At 13/12/05 02:48, Blogger Saruj said...

สำหรับประเด็นที่ "ขยายความ" เพิ่มเติมนี่เห็นด้วยนะ ทั้งในแง่การ "ส่งเสริม" เรื่องทรัพสินย์ทางปัญญา ฯลฯ

อันที่จริงเรื่อง "ห้องสมุด" หรือ "หนังสือ" นี่คาใจผมมานานพอควรแล้ว ไว้ว่างๆจะเขียน blog ถึงซักทีก็น่าจะดีเหมือนกันแฮะ

เอาเป็นว่าตอนนี้เราหวังจะให้ "รัฐ" เอาเงินภาษีมาซื้อหนังสือของ "ไทย" ดีๆ ถูกๆ ให้คนไทยด้วยกันเองได้อ่าน ก่อนแล้วกันเนอะ ... "ฝัน"แค่ง่ายๆก่อนนี่แหละคงดี

 
At 3/7/15 09:24, Blogger Lin Shijun said...

SHIJUN 7.3
mont blanc mountain
coach outlet online
louis vuitton handbags
oakley sunglasses
burberry sale
timberland outlet
jordan 11 snakeskin
ray-ban sunglasses
chanel bags
jordan 11s
michael kors handbags
michael kors outlet
coach outlet
replica watches
coach outlet online
concord 11
cheap nfl jerseys
abercrombie store
gucci outlet online
ray ban outlet
burberry handbags
louis vuitton purses
abercrombie & fitch
chanel handbags
michael kors outlet
coach outlet
jordan 6s
louis vuitton outlet
lebron 12
louis vuitton handbags
abercrombie kids
pandora rings
kobe 8
michael kors
jordan retro 8
toms shoes outlet
coach factory outlet
christian louboutin shoes
oakley outlet
louis vuitton

 
At 19/12/15 11:42, Blogger Wesley yuniarty said...

apartemen baru apartemen jual apartemen jual apartemen apartemen apartemen apartemen murah cari apartemen murah hotel jual rumah apartemen apartemen apartemen di serpong jual apartemen apartemen jual beli rumah jual beli jual rumah di tangerang apartemen murah apartemen

 
At 28/12/15 10:32, Blogger chenlina said...

chenlina20151228
michael kors outlet
michael kors uk
michael kors outlet clearance
michael kors handbags
polo ralph lauren
swarovski outlet
tiffany and co
uggs outlet
cheap oakley sunglasses
hollister
coach outlet online
michael kors handbags
coach factory outlet
canada goose jackets
ugg boots outlet
jordan concords
air jordans
christian louboutin outlet
uggs outlet
michael kors outlet
louis vuitton outlet
ugg boots
louis vuitton handbags
louis vuitton handbags
cheap uggs
louis vuitton
louis vuitton
ray ban outlet store
coach factory outlet
prada handbags
michael kors outlet
jordan concords
ugg sale
mulberry handbags
replica watches
cheap jordan shoes
jordan 11s
michael kors handbags
coach outlet
marc jacobs handbags
as

 
At 29/12/15 09:24, Blogger Nettie yaka said...

Rumah Dijual Bsd Rumah Dijual Bsd Griya Loka Tas Branded Kw 1 Pusat Grosir Baju Korea Grosir Busana Wanita Shopping Online Jual Rumah Di Kencana Grosir Baju Tas Branded Online Jual Rumah Cluster Kontraktor Rumah Harga Railing Tangga Model Tas Jual Rumah Gading S Grosir Baju Murah Tanah Abang Baju Import Harga Pagar Besi Minimalis Rumah Dijual Bsd Tas Grosir Harga Rumah Alam Sutera

 
At 31/12/15 17:19, Blogger Sunny ipank said...

Jual Rumah Murah Bsd Tas Terbaru Rumah DIjual Rumah Dijual Bsd Tangerang Jual Rumah Anggrek Dijual Rumah Cluster Jual Rumah Di Bsd F Grosir Perumahan Murah Gading Serpong Toko Tas Grosir Mur Krim Pemutih Siang Rumah Di Gading Serpong Pemutih Kulit Secara Dijual Rumah Di Bsd Krim Pemutih Racikan Kosmetik Dan Aman Produsen Tas Toko Tas Branded Jual Tas Tas Batam

 
At 4/1/16 10:08, Blogger Burl yuni said...

produk kecantikan kosmetik wajah aman jual hebel jual rumah jakarta timur jasa kontraktor landscape jual bata jual baju online jual apartemen aceh langsa Jasa Video Shooting pemutih kulit tas import branded jual apartemen aceh langsa Jasa Video Shooting pemutih kulit tas import branded jual baja ringan jasa kontraktor Biro Jasa jual apartemen aceh langsa jual rumah dki jakarta tabita skincare produk kecantikan kosmetik wajah aman jual hebel jual rumah jakarta timur jasa kontraktor landscape jual bata jual baju online Catering Jakarta http://jasatraining.xyz Jasa Pemasaran Promosi Bisnis Online Marketing Rental Mobil di Jakarta krim pemutih ketiak grosi baju korea

 
At 4/1/16 15:40, Blogger Hal taqim said...

Atap Genteng Daftar Kosmetik Pem Permainan Mobil Truk Supplier Tas Kontraktor Rumah Grosir Pakaian Wanita Tas Kw Murah Harga Sewa Rumah Al Grosir Tas Import Branded Pasir Pantai Rumah Dijual Bsd Gi Gudang Tas Branded Daftar Cream Pemuti Grosiran Baju Murah Harga Bondek Grosir Baju Online Toko Murah Online Rumah Dijual Di Sutera Jual Rumah Di Gadin Tas Murah Grosir

 
At 7/1/16 10:45, Blogger Nettie yaka said...

Kursus Online http://jasatraining.xyz Jasa Jual Beli biro jasa perijinan jasa bangun rumah jual rumah tangerang gading serpong grosi baju korea Jasa Akuntansi jasa kontraktor Promosi Bisnis Online http://birojasa.xyz jasa desain furniture Jasa Desain Interior jual apartemen bsd tangerang Jasa Pemasaran Online Konsultan Pajak Jasa Catering Jasa Video Shooting Catering Jakarta Rental Mobil Jakarta Rumah Dijual Alam Sutera biro jasa perijinan jasa bangun rumah jual rumah tangerang gading serpong grosi baju korea Jasa Akuntansi jasa kontraktor Promosi Bisnis Online http://birojasa.xyz jasa desain furniture Jasa Desain Interior

 
At 7/1/16 14:36, Blogger Wesley yuniarty said...

Rumah Dikontrakan Pintu Besi Garasi Harga Pasir Silika Pabrik Paving Block Arsitektur Rumah Sederhana Rumah Bsd Harga Rumah Nusa Loka Toko Grosir Online Rumah Dijual Nusa Loka Rumah Bsd Dijual Mu Harga Hebel Harga Rumah Murah D Rumah Di Jual Di Al Kosmetik Buat Wajah Taman Minimalis Batu Alam Gambar Genteng Cara Membuat Batako Harga Tas Murah Instalasi Listrik Rumah Tangga Interior Apartemen

 
At 8/1/16 14:24, Blogger Clement vanesha said...

Denah Rumah Tinggal Pagar Balkon Tas Batam Murah Batu Garut Merah Design Interior Minimalis Tas Kw Branded Rumah Murah Di Gadi Model Kanopi Rumah Dijual Di Ala Jual Rumah Bsd Gree Cream Pemutih Muka Toko Wanita Online Harga Gula Pasir 1 Kg Harga Pagar Besi Minimalis Jual Rumah Bsd City Pusat Baju Murah Grosir Murah Cream Pemutih Yang Beton Ringan Kanopi Rumah

 
At 22/2/16 07:18, Blogger ninest123 said...

ninest123 16.02
oakley sunglasses, polo ralph lauren outlet, prada handbags, oakley sunglasses, louboutin, michael kors outlet, tiffany jewelry, ray ban sunglasses, ugg boots, ugg boots, louis vuitton, ugg boots, ray ban sunglasses, louis vuitton outlet, louis vuitton, burberry outlet online, replica watches, replica watches, louis vuitton outlet, prada outlet, michael kors outlet, longchamp outlet, burberry, michael kors outlet, louboutin outlet, ray ban sunglasses, nike outlet, cheap oakley sunglasses, ugg boots, gucci outlet, tory burch outlet, chanel handbags, uggs on sale, polo ralph lauren outlet, michael kors outlet, nike air max, michael kors, nike air max, louboutin shoes, louis vuitton, christian louboutin outlet, oakley sunglasses, michael kors outlet, tiffany and co, nike free, jordan shoes, longchamp, longchamp outlet, oakley sunglasses

 
At 22/2/16 07:21, Blogger ninest123 said...

louboutin pas cher, converse pas cher, true religion jeans, nike free, longchamp, true religion outlet, coach purses, nike trainers, burberry, coach outlet, air max, new balance pas cher, replica handbags, true religion jeans, nike roshe run, nike roshe, north face, ralph lauren pas cher, sac guess, mulberry, true religion jeans, timberland, michael kors, tn pas cher, longchamp pas cher, ray ban pas cher, nike huarache, nike air max, north face, hermes, oakley pas cher, vans pas cher, hollister, ray ban uk, hollister pas cher, abercrombie and fitch, ralph lauren uk, nike blazer, michael kors, sac longchamp, nike free run uk, air force, lululemon, michael kors, air jordan pas cher, nike air max, lacoste pas cher, hogan, nike air max, michael kors, vanessa bruno

 
At 22/2/16 07:23, Blogger ninest123 said...

iphone cases, vans, insanity workout, herve leger, ghd, nike air max, iphone 6 cases, giuseppe zanotti, asics running shoes, gucci, bottega veneta, ipad cases, lululemon, s5 cases, oakley, ralph lauren, reebok shoes, iphone 5s cases, nike roshe, timberland boots, converse, north face outlet, p90x workout, jimmy choo shoes, mcm handbags, north face outlet, mac cosmetics, ferragamo shoes, soccer jerseys, valentino shoes, hollister, louboutin, iphone 6 plus cases, beats by dre, iphone 6s plus cases, chi flat iron, abercrombie and fitch, instyler, wedding dresses, celine handbags, mont blanc, iphone 6s cases, babyliss, baseball bats, nfl jerseys, new balance, hollister, vans shoes, ray ban, soccer shoes, birkin bag, nike air max

 
At 22/2/16 07:24, Blogger ninest123 said...

toms shoes, canada goose uk, sac louis vuitton pas cher, canada goose, hollister, barbour jackets, converse outlet, barbour, louis vuitton, bottes ugg, moncler, marc jacobs, louis vuitton, supra shoes, juicy couture outlet, moncler, moncler, montre pas cher, moncler, doke gabbana outlet, replica watches, ugg pas cher, louis vuitton, canada goose, karen millen, pandora jewelry, moncler, ugg,ugg australia,ugg italia, doudoune canada goose, coach outlet, pandora charms, swarovski crystal, links of london, pandora jewelry, canada goose, lancel, louis vuitton, wedding dresses, moncler, pandora charms, canada goose outlet, moncler, ugg boots uk, thomas sabo, canada goose outlet, juicy couture outlet, ugg,uggs,uggs canada, canada goose, swarovski, moncler outlet
ninest123 16.02

 
At 30/5/16 13:12, Blogger 柯云 said...

2016-05-30keyun
louis vuitton handbags
coach factory outlet
louis vuitton outlet
ray bans
michael kors purses
coach outlet online
coach factory outlet online
cheap air jordans
longchamp handbags
ray bans
tiffany and co jewelry
vans sneakers
louis vuitton bags
nike outlet store
nike blazers uk
michael kors bags
true religion jeans
oakley vault
louis vuitton outlet
toms wedges
red bottom shoes
air jordan shoes
coach outlet store online
oakley sunglasses wholesale
oakley outlet
lebron 13
ladies cartier watches
hollister clothing store
cheap oakley sunglasses
ralph lauren
jordan concords
ray ban sunglasses outlet
ray ban eyeglasses
nike roshe run
louis vuitton purses
toms outlet
louis vuitton outlet stores

 
At 24/7/17 15:29, Blogger raybanoutlet001 said...

ugg outlet
ugg outlet
coach factory outlet
ecco outlet
jordan shoes
nike store
nike roshe
michael kors handbags
ugg outlet
nike trainers

 
At 11/8/17 09:50, Blogger 1111141414 said...

kobe bryant shoes
james harden shoes
adidas tubular
michael kors outlet store
nike air force 1
longchamp online shop
fitflops sale clearance
adidas outlet
lacoste outlet
golden goose

 
At 28/9/17 13:59, Blogger jeje said...

cheap jordan shoes
curry 4
jordan retro 13
adidas ultra boost 3.0
michael kors outlet handbags
real jordans for sale cheap
vans shoes
kobe basketball shoes
curry 2
adidas shoes

 
At 17/1/18 08:33, Blogger chenlili said...

burberry scarf
adidas yeezy
ugg boots
ugg boots
pandora jewelry
canada goose outlet
longchamp outlet
supreme
nfl jerseys
louboutin
chenyingying20180117

 
At 9/3/18 09:46, Blogger dong dong23 said...

burberry outlet
true religion jeans
kate spade outlet
coach outlet
juicy couture outlet
timberland
ray ban sunglasses
ugg boots
doudoune moncler
hermes
20183.9wengdongdong

 
At 7/6/18 09:02, Blogger Yaro Gabriel said...

jeje0607off white clothing
coach outlet
fitflops sale
true religion outlet store
polo ralph lauren
canada goose jackets
coach outlet online
prada shoes outlet
pandora
pandora jewelry
oakley eyeglasses

 
At 14/6/18 09:29, Blogger Yaro Gabriel said...

www0614

polo ralph lauren
nike roshe one
ray ban sunglasses
ralph lauren outlet
cheap football shirts
christian louboutin outlet
ferragamo outlet
canada goose jackets
pandora
polo ralph lauren

 
At 15/8/18 13:50, Blogger Xu千禧 said...

ecco shoes
ralph lauren outlet
coach outlet online
louboutin outlet
polo ralph lauren
nike shoes
jimmy choo outlet
ralph lauren outlet
fitflops shoes
cheap basketball shoes
www0815

 

Post a Comment

<< Home